3 vị trí trong nhà không nên dùng thảm trải sàn

Để nhà cửa luôn sạch sẽ, gọn gàng, hầu hết các gia đình đều đặt một tấm thảm trải sàn trước cửa nhà hoặc phòng tắm, hành lang... để tránh cho cát từ đế giày vào nhà gây trầy xước nền nhà, gạch lát nền, hoặc nước bẩn tràn ra. Nhờ đó mà cứu các gia đình khỏi rắc rối khi lau nhà. Bên cạnh đó, thảm trải sàn cũng để giúp tiện cho việc lau chùi, đảm bảo mặt đất luôn sạch sẽ.

1. Không đặt hành lang

Nhiều người thích đặt thảm trải sàn ở hành lang, thực tế thì bạn làm như vậy là sai, vì giày dép chắc chắn sẽ bị dính bụi hoặc vi khuẩn khi từ bên ngoài trở về, một khi đã đặt thảm trải sàn trong nhà tương đương với để lại những hạt nhỏ và vi trùng, dễ bị các thành viên trong gia đình hít vào và gây bệnh.

Vì vậy nhớ đừng trải thảm trải sàn ở hành lang mà nên phơi ngoài trời, trước khi bước vào cửa nên lau sạch vi khuẩn và lớp tro trên giày dép bên ngoài cửa, để khi đóng cửa lại thì không khí trong nhà được thông thoáng.

2. Không đặt cửa phòng tắm

Chúng ta có thói quen đặt thảm trải sàn nhà tắm ngay cửa phòng tắm, điều này thực sự không hợp lý, vì khi đặt ở cửa phòng tắm chắc chắn một số sợi tóc sẽ rơi xuống sàn nhà trước cửa phòng tắm, sau đó sẽ bị cuốn vào phòng ngủ hoặc phòng ăn. Điều này không hợp vệ sinh, ngược lại, nếu bạn đặt nó trong phòng tắm và chà giày dép trong khi bạn từ phòng tắm ra, bạn có thể làm sạch hơi ẩm hoặc lông ở đáy dép.

3. Không đặt cửa bếp

Sàn bếp là nơi dễ bám bẩn nhất nên nhiều người có thói quen đặt thảm trải sàn ở cửa bếp, thực tế cách làm đúng là không nên đặt ở cửa bếp, thay vào đó nên đặt cạnh tủ bếp. Khi nấu ăn, các vết nước và dầu sẽ rơi vào thảm, toàn bộ sàn bếp cũng sẽ không bị dính dầu mỡ.

Lưu ý: Cách làm sạch thảm trải sàn

  • Thảm trải sàn bằng vải cotton và vải lanh: Trước tiên, làm ướt thảm trải sàn, rắc trực tiếp bột soda baking, giấm trắng và chất làm mềm, chải nhiều lần bằng bàn chải mềm, và cuối cùng phơi khô. Giấm trắng có chứa axit axetic, có thể làm mềm vết bẩn, dùng chung với soda baking, hiệu quả làm sạch rất tốt, nước làm mềm có thể giữ cho thảm trải sàn mềm mại. Thảm trải sàn được giặt bằng ba chất liệu này không chỉ sạch mà còn không dễ bám bụi.
  • Thảm trải sàn bằng nhựa: Sau khi hút sạch bụi và rác, bạn hãy cho vào bồn rửa mặt hoặc thùng chứa để vệ sinh cho sạch. Bạn cũng có thể giặt thảm sàn trực tiếp bằng vòi nước, và sử dụng tác động của nước để làm sạch thảm sàn nhanh chóng.
  • Thảm trải sàn bằng chất liệu khác: Bạn có thể cho vào nước, pha thêm bột giặt, ngâm một lúc. Trước khi vệ sinh, chúng ta cần lựa chọn phương pháp vệ sinh phù hợp theo chất liệu của thảm trải sàn như thảm trải sàn làm từ chất liệu PVC có thể được giặt trực tiếp bằng chất tẩy rửa, còn thảm trải sàn làm bằng sản phẩm len cần được giặt bằng tay.